Nguồn gốc giống sen Ngàn Cánh

 

Nelumbo nucifera “Zhizun Qianban” là giống sen mới được phát hiện ở miền nam Trung Quốc năm 2009 và được Hiệp hội Waterlily và Water Garden đăng ký vào năm 2010. Đây là một giống Sen lớn có cuống cao bằng người, lá rộng sải tay với hoa màu hồng có lúc lên tới 1650 cánh hoa. Nó có thể được trồng trong ao hồ,  thùng chứa có đường kính miệng tầm 60 cm trở lên.

“Zhizun Qianban” đã được phát hiện và đặt tên bởi Tiến sĩ Daike Tian tại Vườn Bách thảo Nam Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc năm 2009. Trong tiếng Trung, tiếng “Zh Zhunun” có nghĩa là vị trí cao nhất, danh dự nhất, hoặc từ đồng nghĩa với nhà vua, và “Qian Qianban” có nghĩa là ngàn cánh hoa.

Tên này được dịch sang tiếng Anh là Ultimate Thousand Petal Lotus – Hoa Sen Ngàn Cánh. Hoa Sen này mọc trong ao Vườn Bách thảo Nam Trung Quốc và được giới thiệu bởi một nhà nghiên cứu thực vật thủy sinh, Tiến sĩ Lei Chen, vào năm 2008 từ một vườn ươm nhỏ thuộc sở hữu của ông Changxin Chen ở ngoại ô Quảng Châu. Theo hồi tưởng của ông Changxin Chen, ông đã mua một củ sen có mầm với giá 2 RMB (0,30 đô la Mỹ) từ một chủ sở hữu giấu tên ở Daliang of Shunde vào năm1981. Điều thú vị hơn là chủ cũ đã thông báo cho ông Changxin Chen rằng hoa Sen này may mắn sống sót sau thảm kịch do Cách mạng văn hóa vô sản lớn ở Trung Quốc từ năm 1966 đến 1976. Trong sự kiện này, các khu vườn tư nhân và người dân Trung Quốc không được phép sở hữu thực vật. Do đó, cây cảnh của chủ cũ đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. May mắn thay, cây Sen này đã sống sót vì nó được trồng trong một chiếc cối đá cũ. Ông Changxin Chen không biết tên chính xác của hoa Sen này nhưng gọi nó là Sen Qianceng Mudan, (hoa Nghìn Lớp). Cho đến nay, lịch sử thực sự, người tạo giống cây trồng này chưa được ghi nhận và chủ sở hữu ban đầu và tên của giống cây này vẫn chưa được biết. Do đó, nó đã được đặt tên mới dựa trên đặc điểm hình thái. “Zhizun Qianban” nó được bảo tồn như một dạng hoa đột biến hiếm có từ tự nhiên.

“Zhizun Qianban” là một bông Sen có kích thước lớn. Màu từ đỏ đến tím. Số lượng cánh hoa có thể thay đổi từ 800 đến hơn 1000 cánh hoa. Khi hoa trưởng thành, cánh hoa tạo thành hình cái chổi lớn màu đỏ, có mùi thơm nồng mạnh mẽ.

Bông hoa mở từ từ, mất 3 đến 4 ngày từ khi bắt đầu mở đến khi mở hoàn toàn. Một bông hoa có thể kéo dài trong 2 tuần đến 3 tuần, lâu hơn nhiều so với thời gian ra hoa 4 ngày đối với hầu hết các giống hoa sen khác.

( Dịch và sửa lại từ nguồn tài liệu nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.